Khi nào hết thời hạn phản đối nakaz zapłaty?
Sai lầm phổ biến nhất: nhiều người dựa vào ngày in trên nakaz zapłaty (lệnh thanh toán). Nhưng điều quan trọng là ngày lệnh được tống đạt cho quý vị.
Thời hạn bắt đầu từ ngày tống đạt, không phải từ ngày in trên lệnh. Ngày tống đạt được ghi trên potwierdzenie odbioru (phiếu báo phát), không phải trên chính lệnh.
Hai tuần hoặc một tháng
- Sprzeciw (postępowanie upominawcze và EPU): hai tuần kể từ ngày tống đạt tại Ba Lan.
- Zarzuty (postępowanie nakazowe): một tháng kể từ ngày tống đạt tại EU, bao gồm Ba Lan.
Nếu lệnh được tống đạt bên ngoài Ba Lan, có thể áp dụng thời hạn khác; thời hạn áp dụng luôn được in trong lệnh. Chúng tôi chỉ tính thời hạn cho trường hợp tống đạt tại Ba Lan.
Cách tính
Thời hạn tố tụng được tính theo Bộ luật Dân sự (art. 165 § 1 KPC). Thời hạn tính theo tuần kết thúc vào cùng thứ trong tuần với ngày tống đạt; thời hạn tính theo tháng kết thúc vào cùng ngày của tháng sau, và nếu tháng đó không có ngày như vậy thì vào ngày cuối cùng của tháng (art. 112 KC). Cuối tuần và ngày lễ nằm trong thời hạn được tính như mọi ngày khác. Nếu ngày cuối cùng rơi vào thứ Bảy hoặc ngày nghỉ theo luật định, thời hạn được chuyển sang ngày tiếp theo không phải là thứ Bảy hay ngày nghỉ (art. 115 KC).
Các ngày nghỉ theo luật định tại Ba Lan
Tất cả các ngày Chủ nhật, và ngày 1 tháng 1, 6 tháng 1, Chủ nhật Phục sinh và Thứ Hai Phục sinh, 1 tháng 5, 3 tháng 5, Chủ nhật Lễ Hiện xuống (Zielone Świątki), Lễ Mình Máu Thánh Chúa (Boże Ciało), 15 tháng 8, 1 tháng 11, 11 tháng 11, 24 tháng 12, 25 và 26 tháng 12. Ngày 24 tháng 12 là ngày nghỉ từ năm 2025, và nhiều lịch vẫn chưa ghi ngày này. Ngày lễ rơi vào Chủ nhật không được nghỉ bù.
Ví dụ
- Sprzeciw, tống đạt vào Thứ Tư ngày 4 tháng 3 năm 2026: ngày cuối cùng là Thứ Tư ngày 18 tháng 3 năm 2026.
- Sprzeciw, tống đạt vào Thứ Năm ngày 21 tháng 5 năm 2026: hai tuần sau là Thứ Năm ngày 4 tháng 6 năm 2026, ngày Boże Ciało, ngày nghỉ. Ngày cuối cùng là Thứ Sáu ngày 5 tháng 6 năm 2026.
- Zarzuty, tống đạt vào Thứ Năm ngày 21 tháng 5 năm 2026: một tháng sau là Chủ nhật ngày 21 tháng 6 năm 2026. Ngày cuối cùng là Thứ Hai ngày 22 tháng 6 năm 2026; án phí cũng phải được nộp chậm nhất vào ngày này.
- Zarzuty, tống đạt vào ngày 31 tháng 1: tháng 2 không có ngày 31, nên thời hạn kết thúc vào ngày cuối cùng của tháng 2, và được chuyển sang ngày làm việc tiếp theo nếu đó là thứ Bảy hoặc ngày nghỉ.
Gửi vào ngày cuối cùng là đủ
Việc gửi thư tại bưu cục Poczta Polska (hoặc tại đơn vị bưu chính phổ cập ở một nước EU khác) vào ngày cuối cùng được coi là nộp cho tòa án (art. 165 § 2 KPC). Hãy giữ lại biên nhận: đó là bằng chứng của quý vị. Nếu quý vị nộp điện tử trong EPU, thời điểm ghi trong xác nhận điện tử được tính (art. 165 § 4 KPC). Không có kỳ nghỉ của tòa án: thời hạn không dừng lại vào mùa hè.
Ngày nào là ngày tống đạt
- Quý vị đã ký nhận thư: ngày ghi trên potwierdzenie odbioru.
- Một thành viên thành niên trong hộ gia đình đã nhận thay: ngày đó.
- Quý vị nhận thư sau đó tại bưu cục: ngày quý vị nhận.
- Thủ tục ra lệnh thanh toán thông thường, tống đạt qua thừa phát lại (komornik): ngày tống đạt đó.
- EPU, thư không được nhận: lệnh được coi là đã tống đạt tại địa chỉ của quý vị trong sổ đăng ký PESEL. Ngày mà tòa án coi là ngày tống đạt được hiển thị trong hồ sơ vụ việc trên e-sad.gov.pl. Quý vị nhập ngày đó; chúng tôi không tự tính ngày này.
Thời hạn đã qua?
Sau khi hết thời hạn, lệnh có hiệu lực như một bản án đã có hiệu lực pháp luật (art. 480² § 4 KPC). Điều còn lại là đơn xin khôi phục thời hạn (wniosek o przywrócenie terminu, art. 168-169 KPC), nếu quý vị lỡ thời hạn mà không có lỗi của mình: trong vòng một tuần kể từ khi lý do chậm trễ không còn, nộp cùng với chính sprzeciw hoặc zarzuty. Trường hợp điển hình là lệnh EPU được "tống đạt" tại địa chỉ PESEL nơi quý vị không còn sống. Sau một năm, việc này chỉ có thể thực hiện trong những trường hợp ngoại lệ. Chúng tôi không soạn đơn này và khuyên quý vị tham khảo ý kiến luật sư.
Catius Documents tính thời hạn như thế nào
Quý vị cho chúng tôi biết ngày và cách thức tống đạt, chúng tôi tính thời hạn và cho quý vị xem trước khi quý vị thanh toán bất cứ khoản nào.